Tìm hiểu về Chip Core i7 của Intel

Tìm hiểu về Chip Core i7 của Intel

10/12/2020 09:15

Sau chip Core i9 thì chip Core i7 (CPU Core i7) được coi là dòng chip mạnh mẽ và tốt nhất của Intel hiện nay. Đây cũng là dòng chip đang được sử dụng cho đa số các thiết bị máy tính, laptop thế hệ mới trên thế giới và Việt Nam.

Nếu Core i9 hiện đang là CPU mạnh và mang lại hiệu năng cao nhất thế giới hiện nay (nhưng giá cao và không quá phổ biến) thì chip Core i7 lại là dòng chip đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại nhiều hãng, nhiều dòng máy tính từ trung, cao cấp tới các loại máy tính, laptop dành cho doanh nhân…

Tìm hiểu về dòng chip Core i7 (chip thế hệ 7)

Chip Core i7 là gì?

Chip Core i7 hay (dòng CPU i7) là dòng chip máy tính cao cấp (chỉ đứng sau chip i9) của Intel. Nó thường được sử dụng cho các máy tính bàn hoặc laptop có cấu hình mạnh để phục vụ cho các nhu cầu công việc nặng, mở đa tác vụ, đồ họa 3D, game khủng…

Tuy nhiên, trong thực tế thì chip Core i7 được trang bị cho PC (máy tính để bàn) nhiều hơn trên laptop do đặc điểm tỏa nhiệt lớn hơn và tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với các dòng chip trước đó.

Đặc điểm của chip Core i7

Ngoại trừ Core i7-8086K – con chip kỷ niệm 40 sự ra đời của Intel, đa số các gen còn lại đều có đặc điểm chung như sau:

 • Chip Core i7 là dòng chip đa lõi, bộ xử lý có từ 2 – 4 lõi và 8 luồng, xung nhịp tối đa lên tới 4.0 GHz
 • Chip Core i7 được sử dụng chủ yếu cho những dòng máy tính từ trung tới cao cấp nhằm thực hiện được những công việc yêu cầu cấu hình cao, tác vụ nặng hoặc chạy những chương trình máy tính phức tạp.
 • Được tích hợp Turbo Boost (một công nghệ hiện đại giúp làm tăng hiệu suất hoạt động hệ thống và kéo dài thời gian sử dụng pin lâu hơn)
 • Sử dụng công nghệ siêu phân luồng (Hyper-Threading) giúp máy tínhh có thể hoạt động hiệu quả hơn (hiểu đơn giản là có thể cung cấp 2 luồng trên mỗi nhân và bộ xi xử lý có thể thực hiện gấp đôi số tác vụ so với bình thường)
 • Bộ nhớ cache của chip Core i7 lớn hơn (8MB) giúp việc mở và xử lý cùng lúc nhiều chương trình tốt hơn
 • Phù hợp với các công việc chỉnh sửa video, thiết kế đồ họa, 3D, dựng clip hoặc chơi một số game có cấu hình tương đối cao

Một số thông tin về chip Core i7-8086K: 

 • 6 nhân, 12 luồng
 • Xung nhịp cơ bản 4GHz và xung nhịp Boost đơn nhân lên tới 5GHz
 • 12MB L3 Cache
 • Tích hợp công nghệ Intel Turbo Boost
 • Tương thích với bo mạch chủ 1151 thế hệ 3
 • Bộ nhớ kênh đôi DDR4
 • Hỗ trợ đến 16 luồng PCIe
 • Hỗ trợ ép xung đến 5.0GHz
 • Intel UHD Graphics 630

Cách đọc thông tin chip Intel

Nếu các bạn chú ý, thì sau mỗi con chip của Intel ra mắt trên thị trường, chúng ta sẽ thấy các số hiệu (có thể số, chữ hoặc cả 2), ví dụ như:

 • Intel Core i7 – 10510U Processor (8MB Cache, Up to 4.80 GHz)
 • Intel® Core™ i7-9700 Processor (12M Cache, up to 4.70 GHz)

Với những người không chuyên, họ đơn giản chỉ nhìn thấy và quan tâm tới “Chip Core i7” và thế hệ thứ bao nhiêu trong dòng chip này mà không biết rằng. Mỗi chỉ số này đều được sinh ra với mục đích nhất định và thông báo một tính năng, một khả năng của chính con chip đó .

Chip Core i7 (chip thế hệ 7)

Các hậu tố trên Chip Core i7 của Intel

Với riêng dòng chip i7 này, chúng ta có thể thấy, tại phần số 10510U hay 9700 có một chữ cái, mỗi chữ cái này có ý nghĩa gì? 

Ý nghĩa ký hiệu chữ cái trên Chip Core i7

 • Chip U (Ultra-low power) – Là loại chip công suất thấp, tiết kiệm điện năng. Sử dụng chủ yếu trên các dòng máy Ultra, máy mỏng, nhẹ, đa năng và hay di chuyển
 • Chip M (Mobile Processor) – Dành cho các mẫu laptop doanh nhân, laptop hiện đại hoặc Ultrabook siêu mỏng
 • Chip QM (Quad core Mobile) – Chip lõi tứ, hiệu năng cao, thường sử dụng cho các kỹ sư hoặc người làm công việc thiết kế đồ họa
 • Chip HQ – Cũng sử dụng cho các laptop gaming để nâng cao hiệu suất, nhưng rất tốn điện.

Nên chọn mua máy tính CPU i5 hay CPU i7?

Đây là câu hỏi luôn được nhiều người đặt ra và cân nhắc trước khi đi tới lựa chọn cuối cùng. Tuy nhiên, để có được câu trả lời chính xác nhất, chúng ta có thể phân tích một số yếu tố cơ bản sau:

1. Giá thành

Intel cung cấp các dòng chip i3-i5-i7-i9 tương ứng với các dòng máy tính cơ bản-trung-cao-cực khủng để người dùng có thể lựa chọn và sử dụng được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Với cùng cấu hình, một máy tính sử dụng chip Core i7 đương nhiên đắt hơn so với i5, còn đắt hơn bao nhiêu thì lại tùy thuộc vào hãng máy, thời điểm mua, nơi mua và nhiều yếu tố khác quyết định.

2. Tên, mã sản phẩm

Như bạn thấy, dù ở bất kỳ dòng chip, đời chip (gen) nào thì Intel cũng luôn cho chúng ta thấy chi tiết về khả năng của một con chip. Hơn nữa, các chip đời sau luôn được sử dụng công nghệ hiện đại hơn, mang lại hiệu suất tốt hơn tốt hơn. Ví dụ, chip core i7-5500U đương nhiên tốt hơn và vượt trội hơn so với Core i5-5200U.

3. Số nhân (lõi) chip

Về điều này thì nếu xét cùng thiết bị (cùng là PC hoặc cùng là laptop) thì cứ chip nào nhiều nhân hơn sẽ tốt hơn và có khả năng xử lý đa luồng tốt hơn. Tuy nhiên, cũng cần ghi nhớ rằng, không phải tất cả các chip i5 đều chỉ có 2 nhân và tất cả chip Core i7 đều có 4 nhân.

4. Bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm của chip được dùng để lưu trữ dữ liệu tạm trong các phiên xử lý, kích thước bộ nhớ đệm càng lớn thì khả năng xử lý đa nhiệm của chip càng tốt. Vì đơn giản, mọi thứ bạn cần đã có sẵn và chỉ việc sử dụng. Và đương nhiên, bộ nhớ đệm của chip Core i7 lớn hơn i5.

Chip Core i7 (chip thế hệ 7)

Chip Core i7 kỷ niệm 40 năm thành lập Intel

5. Hyper Threading và Turbo Boost

Mặc dù cả i5 và i7 đều có công nghệ Turbo Boost hỗ trợ nhưng xung nhịp của i7 cao hơn một chút. Hơn nữa, tất cả chip Core i7 đều có Hyper Threading nhưng với i5 thì chỉ những gen 2 lõi (thường là chip di động) mới có công nghệ này.

6.  Nhu cầu sử dụng

Cuối cùng nhưng cũng là quan trọng nhất – so với Core i5, chip Core i7 luôn luôn có ưu thế hơn về khả năng xử lý đa tác vụ, chạy các ứng dụng trình diễn đa phương tiện hoặc chơi được các tựa game tương đối nặng. Chính vì thế, nếu công việc của bạn là văn phòng, lướt web và văn bản, chỉ nên dùng i5 là quá đủ. Nhưng nếu hơn và cảm thấy máy tính quá chậm, có thể đầu tư vào i7.

Nói tóm lại, nếu k xét về i9 thì hiện nay, chip Core i7 vẫn là dòng chip cao cấp nhất của Intel hiện nay. Và việc sử dụng nó hay không, bạn nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mình. Bởi một số công việc, dù không cần tới chip Core i7, bạn vẫn có thể nâng cao hiệu suất công việc của mình bằng cách thêm RAM hoặc thay ổ, sử dụng phần mềm hỗ trợ…

652 Bình luận:
binh-luan

1

18/10/2022

555

binh-luan

1

18/10/2022

555

binh-luan

1

18/10/2022

555

binh-luan

1

18/10/2022

555

binh-luan

1

18/10/2022

555

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Bài viết liên quan

Samsung ra mắt nhẫn thông minh Galaxy Ring

Samsung ra mắt nhẫn thông minh Galaxy Ring

05/03/2024 09:20

  Nhẫn thông minh Galaxy Ring có khả năng theo dõi sức khỏe, thể hiện tham vọng mới của Samsung trên thị trường thiết bị đeo.  Tại tr... [Đọc tiếp]

Cáp quang biển đâu chỉ để truyền tải Internet

Cáp quang biển đâu chỉ để truyền tải Internet

27/02/2023 01:49

Bộ khuếch đại sóng trên các đường cáp quang biển có thể được tích hợp cảm biến cảnh báo sóng thần. Ảnh: Alcatel. Cư dân của Vanuatu, một quần... [Đọc tiếp]

Cách khởi động lại iPhone bằng giọng nói

Cách khởi động lại iPhone bằng giọng nói

20/02/2023 02:13

Câu lệnh mới của Siri trên iOS 16 cho phép người dùng ra lệnh khởi động lại iPhone bằng giọng nói thay vì tắt nguồn rồi mở lại bằng nút bấm. Hộp... [Đọc tiếp]

Zalo
Hotline
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT TIN HỌC ANH ĐỨC