Sai lầm khiến Internet ở nhà chậm, chập chờn

Sai lầm khiến Internet ở nhà chậm, chập chờn

02/02/2023 08:18

Nhiều người đặt bộ phát sóng ở chỗ thuận tiện nhất cho đường điện mà không tính đến các yếu tố khác. Vị trí đặt không phù hợp có thể ảnh hưởng lớn đến tín hiệu và tốc độ mạng.

Một mẫu router Wi-Fi với ăng-ten ẩn.

Internet ổn định là yếu tố quan trọng khi làm việc, giải trí tại nhà. Ngoài tốc độ đường truyền, cách lựa chọn vị trí đặt router hoặc bộ phát sóng Wi-Fi cũng ảnh hưởng đến tín hiệu truy cập mạng.

Không phải lúc nào vị trí kỹ thuật viên lắp router cũng tốt nhất. Tùy không gian trong nhà mà người dùng cần chọn nơi đặt hợp lý. Dưới đây là cách lựa chọn, vị trí đặt router để đảm bảo tín hiệu và tốc độ Wi-Fi luôn ổn định.

Chọn loại router phù hợp

Trước tiên, người dùng cần chọn bộ phát sóng phù hợp bởi không phải thiết bị nào cũng giống nhau. Theo CNET, diện tích và cách bố trí trong nhà là những yếu tố nên cân nhắc khi chọn thiết bị này.

Đa số người dùng hiện nay sử dụng bộ định tuyến (router) có chức năng phát sóng Wi-Fi để tiết kiệm không gian, giảm thiểu số lượng thiết bị trong nhà. Tuy nhiên, nếu có thể thì việc sử dụng các bộ phát sóng rời, theo mạng lưới (mesh) sẽ làm tăng khả năng phủ sóng trong nhà.

Một router là đủ với hầu hết nhà có diện tích 150 m2 trở xuống. Tuy nhiên nếu router đang sử dụng đã quá cũ, người dùng nên cân nhắc nâng cấp lên các model mới hơn, hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 5 (802.11ac) hoặc Wi-Fi 6 (802.11ax). Trong đó, Wi-Fi 6 là công nghệ mới nhất, mang đến tốc độ cao và vùng phủ sóng rộng.

Vi tri dat router Wi-Fi anh 1Nếu có điều kiện, bạn có thể nâng cấp các loại router cao cấp với thông số tốt hơn so với loại mà nhà mạng cung cấp.

Với những ngôi nhà có nhiều tầng và diện tích lớn, người dùng có thể nâng cấp lên Wi-Fi lưới (Wi-Fi mesh). Đây là hệ thống với 2 hay nhiều thiết bị, gồm router chính và một, 2 hay nhiều thiết bị phụ đặt tại các vị trí có sóng Wi-Fi yếu. Nhờ đó, tín hiệu Wi-Fi luôn được đảm bảo tại bất cứ vị trí trong nhà.

Những sai lầm khi đặt router Wi-Fi

Khi xây nhà, router Wi-Fi thường được gắn trên tường, tại các nơi xa trung tâm. Những vị trí trên chứa đường dây điện và Internet, giúp kỹ thuật viên dễ lắp đặt. Đó không phải cách bố trí tốt nhất, và người dùng cần thay đổi để tối ưu kết nối.

Vi tri dat router Wi-Fi anh 2Một hệ thống router Wi-Fi dạng mesh.

Router Wi-Fi có thể phát tín hiệu theo mọi hướng. Nếu đặt thiết bị ở góc phòng, phần lớn tín hiệu sẽ truyền ra ngoài nhà. Do đó, người dùng nên di chuyển router đến nơi thoáng, càng gần trung tâm nhà càng tốt.

Việc kết nối modem Internet với router Wi-Fi có thể gây rắc rối, đặc biệt là công đoạn đi dây. Tùy cách bố trí trong nhà, người dùng cần giấu dây dưới sàn, móc trên tường hoặc dùng thiết bị mở rộng qua dây điện.

Ngoài ra, router Wi-Fi có xu hướng phát tín hiệu xuống dưới. Do đó, nên gắn thiết bị càng cao càng tốt để tối ưu vùng phủ sóng và tiết kiệm không gian. Người dùng có thể mua kệ treo router để việc lắp đặt dễ dàng hơn.

Tiếp theo, hãy đặt thiết bị xa thiết bị điện tử và vật kim loại kích thước lớn. Tín hiệu phát từ router là sóng điện từ, việc đặt thiết bị gần vật kim loại có tính dẫn điện (lon nước, chùm chìa khóa...) sẽ cản trở tín hiệu.

Một thiết bị cần tránh xa router là lò vi sóng, bởi chúng cũng hoạt động ở băng tần 2,4 GHz. Ngoài ra, không nên đặt thiết bị phía sau TV hoặc màn hình máy tính bởi từ trường sẽ ảnh hưởng đến tín hiệu Wi-Fi.

Người dùng cũng cần chú ý những món nội thất cồng kềnh, có thể hạn chế vùng phủ sóng. Ví dụ, khả năng truyền qua nước của Wi-Fi rất kém, không nên đặt bể cá chắn giữa router với thiết bị cần kết nối.

Vi tri dat router Wi-Fi anh 3Router Wi-Fi với 4 ăng-ten giúp người dùng điều hướng tín hiệu. 

Một số router sử dụng ăng-ten ẩn, các loại khác có ăng-ten bên ngoài để người dùng chủ động định hướng tín hiệu.

Nếu một router trang bị 2 hay nhiều ăng-ten, hãy đặt chúng vuông góc với nhau (một đứng thẳng và một nằm ngang), hoặc tản ra nhiều góc để tín hiệu Wi-Fi được phủ rộng nhất.

Tín hiệu từ mỗi ăng-ten sẽ truyền như sóng theo mọi hướng và vuông góc với chính ăng-ten. Do đó, việc chỉnh ăng-ten thẳng đứng sẽ phù hợp cho nhà một tầng, còn ăng-ten nằm ngang hoặc nghiêng sẽ phát tín hiệu lên trên, phù hợp cho những ngôi nhà nhiều tầng.

Nếu không rõ vị trí nào có tín hiệu Wi-Fi yếu, người dùng nên cài các phần mềm như NetSpot để lập bản đồ tín hiệu. Tuy nhiên, quá trình này tốn nhiều thời gian nhập thông số, yêu cầu đặt máy tính tại từng vị trí trong nhà để đo tín hiệu mạng.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Bài viết liên quan

Samsung ra mắt nhẫn thông minh Galaxy Ring

Samsung ra mắt nhẫn thông minh Galaxy Ring

05/03/2024 09:20

  Nhẫn thông minh Galaxy Ring có khả năng theo dõi sức khỏe, thể hiện tham vọng mới của Samsung trên thị trường thiết bị đeo.  Tại tr... [Đọc tiếp]

Cáp quang biển đâu chỉ để truyền tải Internet

Cáp quang biển đâu chỉ để truyền tải Internet

27/02/2023 01:49

Bộ khuếch đại sóng trên các đường cáp quang biển có thể được tích hợp cảm biến cảnh báo sóng thần. Ảnh: Alcatel. Cư dân của Vanuatu, một quần... [Đọc tiếp]

Cách khởi động lại iPhone bằng giọng nói

Cách khởi động lại iPhone bằng giọng nói

20/02/2023 02:13

Câu lệnh mới của Siri trên iOS 16 cho phép người dùng ra lệnh khởi động lại iPhone bằng giọng nói thay vì tắt nguồn rồi mở lại bằng nút bấm. Hộp... [Đọc tiếp]

Zalo
Hotline
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT TIN HỌC ANH ĐỨC